Có nên mua đất Cam Lâm (Khánh Hòa) thời điểm này ?

Trang chủ

Có nên mua đất Cam Lâm (Khánh Hòa) thời điểm này ?

 

Từ dữ liệu báo cáo của http://bds-khanhhoa.com/ có thể thấy đất Cam Lâm vẫn đang thu hút lượng quan tâm rất lớn dù giá đã tăng nhiều lần. Dữ liệu cũng là một chỉ báo để người mua quyết định có nên tham gia thị trường Cam Lâm hay không.

http://bds-khanhhoa.com/ vừa công bố báo cáo thị trường BĐS miền Trung quý 1/2022, trong đó có thị trường Khánh Hòa. Cùng với các báo cáo về thị trường BĐS toàn quốc được công bố định kỳ hàng tháng, quý và năm dựa trên dữ liệu trực tuyến, từ đầu năm 2022 http://bds-khanhhoa.com/ công bố thêm báo cáo chi tiết về diễn biến thị trường BĐS ở các tỉnh trọng điểm, ngoài Hà Nội và TP.HCM như: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Hưng Yên, Hải Phòng...

 dat-nen-alan

 

Cùng với Bình Thuận, BĐS Khánh Hòa được quan tâm nhất khu vực miền Trung với lượng tìm kiếm tăng 25%, lượng tin đăng tăng 65% so với 1 năm trước (quý 1/2021). Trong các loại hình BĐS, đất nền có lượt tìm kiếm nhiều nhất với mức tăng trưởng 69%. Các loại hình còn lại không có nhiều biến động, thậm chí chung cư giảm 11% lượt tìm kiếm. Dữ liệu cho thấy hành vi của người tìm kiếm trên http://bds-khanhhoa.com/ phản ánh khá sát diễn biến thực tế thị trường khi nhiều địa phương tại Khánh Hòa như Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Ninh Hòa... ghi nhận những đợt sốt đất cục bộ từ cuối năm 2021 đến nay. Những đợt sốt đất đều gắn với các thông tin quy hoạch, thay đổi hạ tầng như việc VinGroup dự định triển khai đô thị thông minh, Cam Lâm được đồng ý chủ trương thành đô thị sân bay, nhiều ông lớn về Ninh Hòa khảo sát làm dự án, điều chỉnh quy hoạch Nha Trang tầm nhìn đến năm 2040... Trong khi đó, loại hình chung cư giảm mạnh nhu cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến BĐS du lịch - nghỉ dưỡng.

Trong số những địa phương sốt đất thời gian qua, Cam Lâm gây chú ý nhất khi liên tiếp xảy ra sốt đất cục bộ, nhu cầu tìm kiếm đất Cam Lâm trên http://bds-khanhhoa.com/ tăng mạnh. Cụ thể, trong quý đầu năm, lượt tìm kiếm đất nền, đất nền dự án tại Cam Lâm tăng 90% so với cùng kỳ năm 2021. Theo tìm hiểu thực tế, sốt đất Cam Lâm đã manh nha từ thời điểm tháng 9/2021, sau một thời gian chững, giá đất nóng trở lại trước thông tin một tập đoàn lớn về đây khảo sát làm dự án. Tháng 12/2021, thị trường hạ nhiệt khi UBND huyện Cam Lâm ra văn bản tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên địa bàn. Tuy nhiên, đến tháng 3 năm nay, đất Cam Lâm bỗng nóng trở lại khi quy hoạch Cam Lâm thành đô thị sân bay được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương.

 

 dat-nen-cam-lam1

Hành vi của người tìm kiếm cũng cho thấy sức "nóng" của đất Cam Lâm khi lượng tìm kiếm tăng gấp đôi, cụ thể là tăng 219,8% so với tháng 2. Cam Lâm cũng là địa bàn ghi nhận lượt tìm kiếm tăng mạnh nhất so với phần còn lại của thị trường, vị trí sát nút là Cam Ranh với mức tăng 200,7% và Vạn Ninh 205%. Lượng tin đăng rao bán BĐS Cam Lâm trong tháng 3 cũng tăng 45% so với tháng 2, khẳng định thị trường sôi động cả nguồn cung và lực cầu. Nếu so sánh với 1 năm trước, tin rao đất nền Cam Lâm đã tăng 111%, tin rao đất nền dự án tăng 233%, đặc biệt loại hình biệt thự liền kề ghi nhận lượng tin rao tăng tới 684%. Điều này cho thấy cùng với sự quan tâm của người mua, quy mô thị trường Cam Lâm đã được mở rộng hơn cả về nguồn cung và loại hình BĐS.

Về giá bán, trên hbds-khanhhoa.com, đất nền Cam Lâm được rao bán trung bình khoảng 9 triệu/m2, cao hơn khá nhiều so với 1 năm trước. Tìm hiểu thực tế cũng cho thấy, thời điểm trước khi có thông tin quy hoạch và triển khai dự án của VinGroup các lô đất được bán theo mét ngang, với giá dao động từ 40-80 triệu/m ngang, hiện tại giá đẩy lên khoảng 110-200 triệu/m ngang, đỉnh điểm có những lô lên tới 340 triệu/m ngang. Sau vài đợt sốt, đất rừng Cam Lâm với các lô lớn vài ha hiện có giá 100-150 ngàn đồng/m2; đất lẻ do người dân tách thửa bán sau sốt khoảng 1,2-1,5 triệu/m2, trước sốt khoảng 700-800 triệu/1000m2. Đất ở tại Cam Lâm hiện có giá trên dưới 10 triệu/m2. 

 

Từ dữ liệu và khảo sát thực tế cho rằng đất nền Cam Lâm đã tăng giá khá nhiều, có thể nói giá đã vào vùng "nóng". Với lượng tìm kiếm tăng mạnh, đất nền Cam Lâm vẫn còn sức hút và thanh khoản tốt. Điều đó có nghĩa, nhà đầu tư vẫn có cơ hội kiếm lợi nhuận với đất nền Cam Lâm tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo tìm hiểu của http://bds-khanhhoa.com/, nhiều môi giới địa phương tận dụng thông tin về quy hoạch để thổi giá đất, tạo sóng bằng cách gom đất nông nghiệp, lách luật tách thửa rồi phân lô bán với giá cao. Thị trường Cam Lâm đang phản ứng với các thông tin quy hoạch mới và sẽ dần lắng xuống theo thời gian. Hơn nữa, giá đất Cam Lâm không còn rẻ, Batdongsan.com.vn cho rằng, biên độ tăng giá tại những vị trí đẹp, tiệm cận khu Cam Ranh có thể tăng thêm khoảng 20-30% nữa. Để đạt được mức lợi nhuận này, người mua, nhà đầu tư nên khảo sát giá thật kỹ để đưa ra quyết định. Nên kết nối với môi giới địa phương, hoặc tìm kiếm nguồn thông tin tin cậy trước khi tham gia thị trường.

Sự đồng pha giữa dữ liệu báo cáo của http://bds-khanhhoa.com/ với diễn biến thực tế thị trường cho thấy dữ liệu báo cáo của https://bds-khanhhoa.com/ là một chỉ báo có độ chính xác cao cho người tìm kiếm, dẫn lối để người tìm kiếm nắm bắt được sự vận động của thị trường từ đó dễ dàng hơn trong các quyết định mụa bán. Báo cáo thị trường của http://bds-khanhhoa.com/ được phát triển từ năm 2019, là nguồn tham khảo uy tín, khách quan cho thị trường BĐS, giúp các chủ đầu tư, sàn giao dịch có cái nhìn bao quát về tình hình thị trường BĐS, đồng thời nắm rõ các chỉ số dự báo xu hướng tương lai, từ đó đưa ra các quyết định kinh doanh BĐS hiệu quả. Thông tin từ báo cáo còn cung cấp kiến thức, kinh nghiệm cho người mua bán BĐS, giúp người tìm kiếm tìm hiểu mặt bằng giá, khả năng sinh lời và thanh khoản của BĐS để xác định đúng thời điểm, vị trí và mức giá giao dịch BĐS phù hợp.

 

Website chính thức BĐS Khánh Hòa: BẤT ĐỘNG SẢN KHÁNH HÒA:  https://bds-khanhhoa.com/